10 cách để giúp trẻ con suy nghĩ tích cực từ khi còn bé

Giúp trẻ em hiểu được những ảnh hưởng của suy nghĩ, lời nói và hành động sẽ tạo tiền đề để trẻ có một tương lai tốt đẹp hơn. Khi trẻ học cách suy nghĩ tích cực ngay từ khi còn bé thì phần trăm chúng trở nên vui vẻ, khỏe mạnh và thành công lớn hơn khi trưởng thành.

Những người lớn như cha mẹ, người thân sẽ là những người có ảnh hưởng lớn nhất giúp trẻ bắt đầu có những suy nghĩ tích cực. Dưới đây là 10 cách để giúp trẻ suy nghĩ tích cực.

1. Là một tấm gương cho trẻ

lam guong cho tre nho

Nếu chúng ta muốn trẻ suy nghĩ tích cực thì chúng ta phải là tấm gương suy nghĩ tích cực trước. Bởi trẻ em thường hay bắt chước những người xung quanh chúng vì vậy ta cần phải học cách suy nghĩ tích cực và lạc quan, giữ những cảm xúc tốt, điều khiển hành động và lời nói của mình với những người xung quanh. Khi có một quyết định, hành động nếu làm trẻ chú ý hãy tìm những lý do tích cực để giải thích cho trẻ hiểu.

2. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái với cảm xúc của chúng

Chúng ta thường quan niệm rằng “con trai không được khóc, con gái thì phải hiền thục, dịu dàng” và nhiều quan niệm khác. Những quan niệm này có thể hạn chế sự sáng tạo và khả năng của những đứa trẻ từ đó ảnh hưởng đến tình cảm của chúng. Nuôi dưỡng những cảm xúc trong trẻ đã được chứng minh rằng giúp tránh những “tinh thần bệnh” cùng với nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Hãy để trẻ được khóc, cười và thể hiện tình cảm của chúng một cách cự nhiên. Hãy tạo một môi trường giúp chúng cảm thấy thoải mái để bộc lộ, chia sẻ những cảm xúc trong cuộc sống của chúng.

3. Chỉ cho trẻ biết về luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn chỉ ra rằng chúng ta sẽ nhận được kết quả như những gì chúng ta suy nghĩ. Khi ta càng mong muốn một điều gì đó, thường xuyên nghĩ đến nó thì ta sẽ đạt được điều đó. Đồng thời cũng chỉ cho trẻ biết cách hài lòng với bản thân, đối xử tử tế và yêu thương những người xung quanh.

Hãy nói ra những gì mình muốn là một phương pháp cơ bản trong luật hấp dẫn. Mỗi ngày hãy đứng trước gương và nói to mục tiêu của mình như “Tôi là một người sáng tạo, mạnh mẽ. Tôi là một người bạn tốt. Tôi có thể thay đổi thế giới này”. Những lời nói sẽ trở thành mầm mống gieo sự tích cực trong trái tim và có thể giúp trẻ thay đổi đáng kể cuộc sống sau này.

4. Hãy là nguồn động viên cho trẻ

luon la nguon dong vien tre nho

Hãy giúp trẻ tin rằng chúng có thể làm được điều đó, khích lệ chúng theo đuổi ước mơ, những mục tiêu lớn trong cuộc sống. Dù trẻ có thất bại khi làm gì đó, hãy khích lệ để chúng đứng dậy và tiếp tục bởi không có thành công nào là dễ dàng cả.

Trong một cuộc thi có thể chỉ có một người chiến thắng và con bạn chỉ về nhì tuy nhiên hãy chỉ cho chúng thấy chúng đã cố gắng thế nào và những gì chúng đã đạt được. Và những lần thi sau chúng có thể tự tin và đứng đầu không còn là điều khó khăn.

5. Chỉ cho trẻ tập trung vào những giải pháp

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng cực kỳ quan trọng để trẻ cảm thấy tự tin, tiếp tục có tinh thần lạc quan và xuất sắc hơn trong cuộc sống. Hãy chỉ cho chúng về những vấn đề, điều gì tạo nên chúng, làm sao để vượt qua và giải quyết chúng.

Đến với bước “giải quyết chúng” càng nhanh thì càng động viên chúng hơn, bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực và trẻ sẽ trở nên tự tin hơn khi biết cách giải quyết các vấn đề mình tạo ra.

6. Cho trẻ sự tự do làm những điều chúng muốn

cho tre lam dieu chung thich

Để có thể trưởng thành hơn, hãy để trẻ lựa chọn những điều chúng yêu thích. Hãy hướng dẫn trẻ những giới hạn an toàn, những điều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài nhưng đừng áp đặt suy nghĩ của mình. Hãy tạo một môi trường trẻ có thể học hỏi và trải nghiệm cuộc sống, dù điều gì xảy ra thì đó cũng đều là một bài học cho trẻ.

7. Hãy cho trẻ tiếp xúc với những người lạc quan

Tạo một không gian tích cực và vui vẻ bằng cách cho trẻ tiếp xúc nhiều với những người lạc quan. Khi trẻ tiếp xúc nhiều với những người này, trẻ sẽ học cách cử xử, hành động và suy nghĩ và thường những người lạc quan sẽ có nhiều đức tính tốt, giúp trẻ trưởng thành hơn, tính cộng đồng của trẻ cũng sẽ cao hơn.

8. Phát huy những giá trị đạo đức của trẻ

Trẻ có thể trở trành một người lãnh đạo mạnh mẽ và lạc quan khi được đặt những nền móng tốt về giá trị và đạo đức. Biết được những điều đúng và sai khi cư xử với bạn bè, đưa ra những lời khuyên khi bạn gặp lỗi lầm sẽ là cho những đứa trẻ khác nể phục từ đó tự nhiên giúp đứa trẻ của bạn thành một nhà lãnh đạo.

Để giúp chúng nhận thức được đúng và sai hãy kể cho chúng nghe về những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn, những sai lầm bạn mắc phải hay những hành động đáng tự hào mà bạn đã làm là cách dễ dàng nhất.

9. Hỏi trẻ về những việc tích cực trong ngày của chúng

Thay vì chỉ hỏi những gì đã xảy ra với trẻ hãy tập trung vào hỏi về những điều tích cực. Điều này giúp trẻ tập trung vào những gì chúng đã đạt được mà ít nghĩ hơn về những điều tiêu cực khác.

10. Cho trẻ tiếp xúc với việc đọc viết sớm

cho tre tiep xuc voi viec doc viet som

Việc giúp trẻ biết đọc, viết sớm như việc trao cho trẻ sức mạnh để chúng tự làm được nhiều việc vậy. Một đứa trẻ thích đọc có khả năng giải quyết vấn đề hơn. Hãy cho trẻ làm quen với những thẻ chữ, những miếng ghép hình, những quyển truyện tranh và hãy đọc cho trẻ nghe những quyển sách thú vị.

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *