10 tác dụng bất ngờ của nụ cười mang lại cho chúng ta

Dân gian ta có câu “1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” có lẽ không phải hoàn toàn là vô lý. Những nghiên cứu cho thấy, việc cười dù là miễn cưỡng cũng có những tác động tích cực đến cảm xúc, giảm căng thẳng và giúp người xung quanh cảm thấy dễ chịu hơn. Dưới đây là 10 tác dụng bất ngờ của nụ cười mang lại sẽ khiến bạn mong muốn cười nhiều hơn.

loi ich cua nu cuoi

1. Cười có tính lây lan

Bởi mỗi khi nhìn thấy ai cười, bộ não thường xảy ra những phản ứng phức tạp, kích hoạt phần não điều khiển cơ mặt, khiến cho chúng ta nở nụ cười. Dù trong những tình huống xấu, nếu bạn cười người khác cũng có xu hướng bắt chước và cười theo bạn.

2. Cười giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Không phải dễ dàng để có thể giữ nụ cười trong những lúc căng thẳng nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cười sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng. Những người có thể cười trong các tình huống căng thẳng có xu hướng thoát khỏi căng thẳng, lo lắng nhanh hơn. Lần sau nếu bị căng thẳng, hãy cười để giúp bản thân bình tĩnh hơn nhé.

3. Cười giúp giải phóng endorphin

Việc cười còn giúp giải phóng endorphin, một chất hóa học được giải phóng bởi hệ thần kinh giúp cơ thể thấy vui vẻ, thỏa mãn. Các hoạt động thể dục thể thao cũng giúp giải phóng hoạt chất này vì vậy nếu chúng ta chăm chỉ cười đồng nghĩa chúng ta đang luyện tập thể dục.

4. Cười giúp ta hấp dẫn hơn

Nụ cười giúp ta trông hấp dẫn hơn theo nhiều cách. Một nụ cười có thể gợi ý rằng người đó là một người có duyên, thoải mái và biết đồng cảm. Theo nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý xã hội Châu Âu (European Journal of Social Psychology) cho thấy rằng ta đặc biệt trở lên hấp dẫn hơn trong mắt người ta cười với.

5. Cười giúp tăng khả năng miễn dịch

Nụ cười giúp khả năng miễn dịch tốt hơn bằng cách sản xuất ra các tế bào bạch cầu giúp chống bệnh tật. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị bệnh cười nhiều hơn bằng cách đi thăm những người kể chuyện, những người múa rối thì sẽ có lượng bạch cầu lớn hơn.

6. Bạn sẽ thân thiện hơn

Hãy nở nụ cười nếu bạn muốn kết bạn với mọi người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người xung quanh sẽ có xu hướng tương tác với những người hay cười. Một nụ cười sẽ là tín hiệu nói rằng bạn đang sẵn sàng để nói chuyện với họ.

7. Cười giúp bạn thấy thoải mái hơn

Thông thường chúng ta có xu hướng thích những thứ thân quen và thấy không thoải mái với những thứ xa lạ, bất ngờ xảy đến. Tuy nhiên một nụ cười có thể giúp cải thiện vấn đề này nhất là trong những tình huống bất ngờ, ngớ ngẩn. Dù không thay đổi gì, chúng sẽ giúp chúng ta bình tĩnh,có chút thời gian để nghĩ cách giải quyết vấn đề.

8. Trông bạn sẽ đáng tin hơn

Nếu bạn muốn trông đáng tin cậy hơn, đơn giản hãy cười nhiều hơn. Niềm tin không phải thứ dễ dàng có được nhưng nụ cười có thể giúp phần nào đó. Trong một nghiên cứu của đại học Pittsburgh, những người hay nở nụ cười được đánh giá đáng tin hơn so với những người khác.

9. Khả năng lãnh đạo tốt hơn

Nếu đang ở vị trí một người lãnh đạo, hay muốn đạt được vị trí đó thì nụ cười có thể là chìa khóa thành công cho bạn. Một nhóm nghiên cứu tại đại học Montpellier khám phá ra rằng cụ cười là một kỹ thuật giúp lãnh đạo hiệu quả hơn là quản lý bằng trách nhiệm.

10. Cười giúp tăng năng suất làm việc

Cười cũng đã được chứng minh rằng giúp tăng năng suất làm việc. Điều này cũng giải thích được hiện tượng tại sao sau khi xem những hình ảnh dễ thương hay những biểu tượng có vẻ ngớ ngẩn trên mạng thường giúp chúng ta tập trung vào công việc và làm việc hiệu quả hơn.

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *