6 tác hại khi ăn quá nhiều đường, đồ ngọt

Đường là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta nhưng cái gì quá nhiều cũng gây nguy hiểm. Theo WHO mới đây công bố, để có một chế độ dinh dưỡng khỏe, lượng đường tiêu thụ trong một ngày khuyến khích ở mức dưới 5% năng lượng cần thiết trong ngày. Cùng xem nếu chúng ta ăn nhiều đường hơn sẽ có những tác hại gì nhé.

Xem thêm: Tất tần tật để có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh

Gây béo phì

beo phi do an nhieu duong

Cân nặng tăng lên là kết quả trực tiếp của việc ăn quá nhiều đường. Thực phẩm hàng ngày nhìn chung chứa một lượng lớn đường. Những loại thức ăn chứa nhiều đường cung cấp rất nhiều năng lượng  nhưng lại không làm chúng ta cảm thấy no. Theo tập hợp nhiều nghiên cứu cho thấy những chứng cứ liên quan đến việc tăng giảm cân nặng khi tăng giảm lượng đường hấp thu vào trong cơ thể.

Gây sâu răng

Sâu răng và đường cũng có những liên quan trực tiếp đến nhau. Theo những chuyên gia y khoa thì “Răng sâu xảy ra khi những vi khuẩn nằm ở răng khi được “nuôi” bằng các loại đường đơn sẽ tạo ra axit phá hủy men răng”.

Nguy cơ tiểu đường cao

gay benh tieu duong

Lượng Insulin trong cơ thể tăng mạnh khi ăn các loại thức ăn chứa nhiều đường. Khi lượng Insulin được duy trì ở mức độ cao, các tế bảo sẽ nhờn Insulin dẫn đến khả năng chuyển hóa đường trong máu hạ. Lượng đường dư thừa tích tụ trong cơ thể được đào thải ra ngoài bằng nước tiểu dẫn đến bệnh tiểu đường và các rối loạn khác.

Khó cảm thấy no

Khi ăn ta sẽ nhận được tín hiệu từ từ hóc môn Leptin thông báo rằng chúng ta đã no. Tuy nhiên có người lại bị nhờn Leptin, khi đó người đó sẽ ăn một lượng lớn thức ăn trước khi cảm thấy no. Những nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng đường fructose có thể dẫn đến nông độ Leptin lớn hơn bình thường, dẫn đến cơ thể không còn nhạy cảm với hóc môn này nữa.

Làm suy yếu hệ miễn dịch

suy yeu he mien dich

Theo nghiên cứu của Đại học Columbia, khi hấp thu 100 gam đường (lượng đường có trong 1 chai nước có ga), khả năng tiêu diệt vi trùng của bạch cầu giảm 40%. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta trong 5 giờ sau đó.

Gây bệnh cho gan

Đường fructose có trong rất nhiều loại đồ ngọt có thể gây ra quá tải cho gan dẫn đến viêm gan, tích tụ mỡ trong gan. Không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, tuy nhiên những người bị ảnh hưởng có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *