Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người

Như chúng ta đều biết để có được một cuộc sống khỏe, một môi trường trong lành là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay con người đang gây ô nhiễm môi trường một cách nặng nề  và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta gây ra nhiều bệnh tật.

Dưới đây là 7 loại ô nhiễm môi trường chính và các tác động tiêu cực của chúng đến đối với sức khỏe con người.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường không khí

o nhiem moi truong khong khi

Chúng ta thải ra không khí rất nhiều loại hóa chất khi đốt các nguyên liệu hóa thạch mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta cũng hít vào những chất độc hại đó, trực tiếp gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

– Hít thở không khí ô nhiễm khiến chúng ta dễ mắc phải hen xuyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.
– Không khí ô nhiễm tạo ra các phân tử khí ozon nằm sát trên bề mặt mặt đất. Các nhà khoa học đã có bằng chứng cho thấy chức năng của phổi giảm và gây viêm đường hô hấp khi chúng ta liên tục làm việc sát mặt đất tại các khu vực ô nhiễm.
– Các chất gây ô nhiễm không khí hầu hết đều có thể gây ung thư và khi con người sống ở vùng ô nhiễm chúng ta có nguy cơ bị ung thư cao hơn.
– Ho và khó thở là những bệnh thường gặp
– Ô nhiễm không khí gây tổn thương hệ miễn dịch, nội tiết và khả năng sinh sản của chúng ta
– Các hạt nhỏ trong không khí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới người bị bệnh tim
– Các chất độc hại được thải ra trong không khí sẽ xâm nhập vào nước và cây cối, động vật từ đó mà ảnh hưởng tới những sinh vật cao hơn trong chuỗi thức ăn trong đó có chúng ta.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước

anh huong cua o nhiem moi truong nuoc

Cũng giống như không khí, nước là không thể thiếu đối với cuộc sống. Chúng ta cần nước để uống, để làm nước tưới cho mùa màng. Những loài cá chúng ta ăn hàng ngày cũng cần nước. Ô nhiễm nguồn nước có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

– Uống nước ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh thương hàn, giun sán và các bệnh do amip
– Nước ô nhiễm bởi các loại hóa chất như kim loại nặng, chì, thuốc sâu, các loại hydrocarbon có thể gây kích thích, ảnh hưởng đến sinh sản, nguy hại đến hệ thần kinh, gan, thận, gây ung thư cùng nhiều loại bệnh khác. Nếu tiếp xúc với thủy ngân có thể gây Parkinson, Alzheimer, bệnh tim và dẫn đến cái chết
– Khi bơi tãi các bãi biển bị ô nhiễm chúng ta có thể bị phát ban, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, viêm não, viêm gan, viêm dạ dày,…
– Tất nhiên, nước ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến các loại động thực vật dưới biển, là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn và có thể gây ảnh hưởng đến chính loài người.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất

o nhiem moi truong dat

Ô nhiễm đất mặc dù không có ảnh hưởng trên diện rộng như ô nhiễm không khí và ô nhiễm tuy nhiên sức khỏe những người thường xuyên sống ở nơi đất bị ô nhiễm vẫn gặp các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, ô nhiễm đất cũng ảnh hưởng gián tiếp thông qua ô qua việc gây ảnh hưởng lên nguồn nước ngầm cũng như không khí.
– Các chất kim loại nặng có trong đất như crom, chì, asen, cadimi là các chất gây ung thư, có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, dẫn đến cái chết
– Các chất ô nhiễm hữu cơ điển hình nhất là dioxin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, ảnh hưởng đến thần kinh, khả năng hành vi, hệ miễn dịch, nội tiết và khả năng sinh sản của người tiếp xúc cũng như ảnh hưởng tới các thế hệ tiếp theo.
– Các loại thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ nội tiết là nguyên nhân gây kích thích da, mắt hoặc có thể gây ung thư.
– Các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, kích ứng da, kích ứng mắt là những triệu chứng thường xuyên khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

anh huong cua o nhiem tieng on

Ô nhiễm tiếng ồn hiện nay đa phần do các hoạt động của con người tạo ra gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người.
– Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây các bệnh về tim mạch, gây tăng huyết áp.
– Ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, tâm thần, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, ù tai, giảm thính lực.
– Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài gây mất thích lực.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng

anh huong cua o nhiem anh sang

Hiện nay, chúng ta sử dụng ánh sáng cả ngày và đêm đặc biệt ở các thành phố lớn gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Nhiều người có thói quen ngủ để cả đèn mà không biết ánh sáng cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
– Dễ thấy, ô nhiễm ánh sáng gây ra chứng khó ngủ, rối loạn giấc ngủ, gây căng thẳng, thiếu tập trung, đảo lộn đồng hồ sinh học.
– Ô nhiễm ánh sáng có thể gây giảm thị lực, có thể gây choáng váng, chóng mặt, buồn nôn…
– Để ánh sáng khi ngủ có thể làm giảm nồng độ melatonin tự nhiên, một loại hóc môn ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ

anh huong cua o nhiem phong xa

Ô nhiễm phóng xạ thông thường xảy ra gần các nhà máy điện hạt nhân, kho vũ khí hạt nhân hoặc gần các khu vực xảy ra nổ hạt nhân như Hiroshima, Nagasaki. Khi bị phơi nhiễm phóng xạ, con người sẽ bị ảnh hưởng và gây nguy cơ lớn đối với sức khỏe.
– Nếu bị phơi nhiễm nhẹ, cơ thể sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi tuy nhiên nếu để trong thời gian dài có thể gây ung thư, dị dạng, gây cách bệnh di truyền do đột biến gen.
– Nếu bị phơi nhiễm nặng, cơ thể con người sẽ buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thương tổn da (sưng nề, ngứa, đỏ hay sạm da). Sau đó sẽ bị rụng tóc, tiêu chảy, co giật hay hôn mê, tủy xương, nội tạng bị phá hủy dẫn đến cái chết.
– Các bộ phận dễ bị ảnh hưởng bởi bức xạ là đường tiêu hóa gây nôn mửa, nôn ra máu, đau bụng tiêu chảy, đi ngoài ra máu, viêm ruột nặng, tắc nghẽn ruột. Tuyến giáp dễ bị xưng gây bướu cổ, bệnh cường giáp, gây ảnh hưởng đến tim, gây ung thư tuyến giáp. Tủy xương bị ảnh hưởng gây ra bệnh máu trắng hay ung thư máu.

Ảnh hưởng của ô nhiễm sóng

anh huong cua o nhiem song

Ô nhiễm sóng xuất hiện khi trong không gian xuất hiện nhiều các loại sóng điện từ trường do các cột sóng viễn thông, phát thanh truyền hình, các loại điện thoại di động, thiết bị không dây, ngay cả các loại màn hình TV, máy tính cũng tạo ra sóng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy các loại sóng này có những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người.
– Năng lượng sóng lớn có thể gây sốt cho con người, ảnh hưởng đến khả năng tình dục, tỉ lệ sinh con gái lớn.
– Ô nhiễm sóng có thể gây suy nhược cơ thể, gầy gò, da dẻ không tươi tắn, luôn mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, trí nhớ giảm…
– Các loại sóng cực ngắn có thể gây biến đổi chức năng và bệnh lý ở hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và các cơ quan khác, làm giảm số lượng bạch cầu, gây các rối loạn tuyến yên, vỏ thượng thận…
– Các loại sóng dài và trung làm giảm hưng phấn thần kinh, giảm phản xạ có điều kiện, gây rối loạn chức năng tạo glucozen của gan, rối loạn dinh dưỡng cở não và các cơ quan nội tạng, sinh dục…

Hãy bắt đầu cùng bảo vệ môi trường bằng những việc đơn giản hàng ngày để bảo vệ môi trường nhé!

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *