9 cách cải thiện trí nhớ cho mọi lứa tuổi

Bộ não của con người có một khả năng đáng kinh ngạc đó là thích ứng và thay đổi dù cho bạn có thể đã già. Với sự luyện tập đúng đắn, những tế bào thần kinh trong não bộ có thể tạo ra những kết nối mới, thay đổi những đường đi cũ, thích ứng bằng cách luôn thay đổi. Với khả năng tự thay đổi như vậy sẽ cực kỳ có ích trong việc học và ghi nhớ. Bạn có thể điều khiển sức mạnh tự nhiên của não bộ để tăng khả năng nhận thức, nâng cao hơn khả năng học tập hay cải thiện trí nhớ. Dưới đây là 9 cách cải thiện trí nhớ dù bạn ở lứa tuổi nào.

1. Tập luyện não bộ

cach cai thien tri nho

Khi bước vào giai đoạn trưởng thành, bộ não đã phát triển hàng triệu đường đi kết nối các thế bào thần kinh giúp bạn nhớ lại những thông tin một cách nhanh chóng, giải quyết những giống đề giống nhau hay thực hiện những nhiệm vụ tương tự mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên nếu bạn cứ chỉ đi theo những lối mòn cũ đó, bạn sẽ không khuyến khích bộ não phát triển hơn nữa. Dưới đây là 4 nhân tố chủ chốt là động lực thúc đẩy não bộ tiến lên:

Là một điều gì đó mới mẻ

Dù hoạt động đó trí tuệ như thế nào nhưng nếu bạn đã biết hay giỏi nó rồi thì nó không phải là bài tập tốt cho não bộ. Các bài tập cần phải lạ lẫm, không quen thuộc với bạn. Như vậy để não bộ mạnh hơn, bạn cần học và phát triển những kỹ năng mới.

Mang tính thách thức

Hoạt động thúc đẩy não bộ nhất yêu cầu toàn bộ sự tập trung, tâm trí, sự chú ý của bạn. Ví dụ như khi bạn chơi một đoạn nhạc mới với nhiều nốt khó chứ không phải chơi một bản nhạc khó mà bạn đã thành thạo rồi.

Mang tính có thể phát triển

Tìm những hoạt động cho phép bạn bắt đầu với những mức dễ và dần dần lên mức khó hơn. Khi bạn bắt đầu thấy dễ dàng với độ khó khăn của trò chơi thì hãy bắt đầu với mức độ tiếp theo.

Có phần thưởng

Phần thưởng giúp rất nhiều cho quá trình học của bộ não. Càng thấy hứng thú với hoạt động, bạn càng muốn tiếp tục nó và sẽ có nhiều lợi ích hơn cho bạn. Vì vậy hãy chọn những hoạt động vừa mang tính thách thức vừa đem lại cho bạn cảm giác tận hưởng, thỏa mãn.

Hãy nghĩ đến những gì mới mà bạn vẫn luôn muốn thử như học chơi ghi ta, làm thơ, chơi cờ, nói tiếng Pháp, học nhảy. Bất cứ hoạt động nào trong này cũng giúp bạn nâng cao khả năng của bộ nhớ hơn.

2. Không bỏ qua các bài tập vận động

Trong khi tập luyện về tâm trí quan trọng với sức khỏe của bộ não thì bạn cũng chớ bỏ qua những bài tập vật lý vận động. Bài tập vật lý giúp não bộ của bạn được rèn rũa. Nó giúp tăng lượng oxy lên não, giảm các nguy cơ rối loạn dẫn tới mất trí nhớ như béo phì hay bệnh tim mạch. Bài tập vận động cũng đồng thời nâng hiệu quả của các chất hóa học trong não, giảm bớt các hóc môn stress.

Xem thêm: 6 bài tập thể dục đơn giản tốt cho sức khỏe

Hầu hết các bài tập luyện đều rất tốt tuy nhiên khi tập luyện các bài tập giúp tim hoạt động nhiều thì đồng thời cũng sẽ tốt cho não. Hãy thử các bài tập theo nhịp điệu như aerobic sẽ rất tốt cho tim.

Bạn có hay cảm thấy ngái ngủ khi ngủ dậy? Nếu có thì hãy thử các bài tập thể dục vào buổi sáng trước khi bắt đầu ngày mới.

Các hoạt động yêu cầu sự phối hợp của cả tay và mắt như đi xe đạp cũng rất tốt cho não bộ.

3. Đừng quên giấc ngủ

ngu du giac giup cai thien tri nho

Theo nghiên cứu thì 95% người lớn cần từ 7.5 đến 9 giờ ngủ mỗi tối để tránh việc thiếu ngủ. Việc thiếu ngủ sẽ khiến trí nhớ, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề bị ảnh hưởng.

Giấc ngủ còn cực kỳ quan trọng với việc học và ghi nhớ theo một cách còn cơ bản hơn. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ cần thiết để bộ nhớ gắn kết và những hoạt động giúp nâng cao khả năng của não bộ nhất thì diễn ra tại giai đoạn ngủ sâu nhất.

Hãy ngủ theo một thời gian biểu thường xuyên. Lên giường đi ngủ vào một thời gian thống nhất mỗi đêm và dậy vào đúng giờ mỗi buổi sáng. Cố đừng phá thói quen này dù có là cuối tuần hay là ngày nghỉ.

Tránh các màn hình ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh từ TV, điện thoại hay máy tính gây nên sự tỉnh táo, đàn đáp hóc môn khiến chúng ta buồn ngủ.

Bỏ qua chất caffeine. Caffeine ảnh hưởng khác nhau với mỗi người, có người thì thấy nhạy cảm hơn. Dù là uống cafe vào buổi sáng, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối. Hãy cố gắng giảm lượng tiêu thụ hoặc bỏ hoàn toàn việc sử dụng cafe.

4. Dành thời gian cho bạn bè

Nhiều người nghĩ rằng để cải thiện trí nhớ, bạn phải thực hiện các hoạt động “nghiêm túc” như đấu vật với trò ô chữ của chiếc nón kỳ diệu hay chơi cờ cực giỏi. Có bao giờ bạn nghĩ đến ra ngoài đi dạo với bạn bè hay xem một bộ phim hài hước? Đa số chúng ta đều không nghĩ đến chúng dù vậy không ít nghiên cứu cho thấy rằng một cuộc sống nhiều bạn bè và niềm vui đem lại những lợi ích không thể bỏ qua.

Một mối quan hệ lành mạnh là một liều thuốc tăng cường não bộ cực kỳ tốt.

Con người là loài có tính xã hội cao. Các mối quan hệ giúp kích thích não bộ, thực tế tiếp xúc với người khác là bài tập não bộ tốt nhất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có một tình bạn ý nghĩa không chỉ tốt cho sức khỏe về mặt cảm xúc mà còn tốt cho bộ não. Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có tích cực trong các hoạt động xã hội có tỷ lệ suy giảm trí nhớ thấp hơn.

Có nhiều cách để bắt đầu tăng sự tương tác xã hội của bạn như tham gia tình nguyện, tham gia một câu lạc bộ nào đó, ra ngoài gặp mặt thay vì nói chuyện điện thoại. Cuối cùng, một con cún cũng sẽ là một người bạn tuyệt vời cho bạn.

5. Luôn để ý đến stress, căng thẳng

Căng thẳng, stress là kẻ thù của não bộ. Qua thời gian, stress mãn tính có thể hủy hoại các tế bào của não, gây tổn thương hồi hải mã, khu vực mà bộ não sử dụng để lưu trữ và trả lại những ký ức.

Mẹo giúp kiểm soát căng thẳng:

  • Có những kỳ vọng thực tế (và sẵn sàng nói không)
  • Dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày
  • Thể hiện cảm xúc thay vì giữ nó lại
  • Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi
  • Tập trung làm xong một việc trước khi thực hiện các công việc khác

6. Hãy cười

cuoi

Bạn đã từng nghe “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” và điều đó thực sự đúng cho bộ não và trí nhớ của bạn. Khác với các phản ứng cảm xúc khác bị giới hạn bởi các khu vực khác nhau trên bộ não, cười kết nối với hầu hết các khu vực trên não bộ.

Xem thêm: 10 tác dụng bất ngờ của nụ cười

Hơn thế nữa, khi nghe những lời nói đùa kích hoạt các vùng của bộ não quan trọng trong việc học hỏi và sáng tạo.

Vậy làm sao để cười nhiều hơn? Dưới đây là một số cách đơn giản:

Cười chính bản thân mình

Chia sẻ những giây phút xấu hổ của thân mình. Cách để bớt nghiêm túc khi nói chuyện chính là nói về những lần bạn quá nghiêm túc khi nói chuyện.

Khi nghe thấy tiếng cười hãy lại gần nó

Hầu hết mọi người đều vui vẻ chia sẻ những chuyện vui bởi nó giúp chúng ta có cơ hội cười nhiều hơn. Vì vây khi nghe thấy tiếng cười đâu đó hãy lại gần và cố gắng tham gia cùng họ.

Dành thời gian với người vui vẻ

Đây là những người dễ cười, cả bản thân lẫn những vấn đề của cuộc sống. Những người luôn thấy sự hài hước luôn là người dễ đem lại tiếng cười cho bạn.

Bao bọc bản thân với những thứ vui vẻ

Giữ một món đồ chơi ở bàn làm việc của bạn, một bức ảnh hài hước trên tường, chọn một bức hình ngộ nghĩnh cho màn hình máy tính là một cách hiệu quả giúp bạn vui vẻ.

Hãy để ý những đứa trẻ

Trẻ con luôn là chuyên gia trong việc vui chơi và cười đùa, hãy lại gần và chơi với chúng.

7. Có một chế độ dinh dưỡng khỏe cho não bộ

Giống như cơ thể cần năng lượng, bộ não cũng vậy. Chắc bạn đã biết một thực đơn gồm nhiều rau củ, hoa quả và ngũ cốc cũng như các chất đạm, chất béo “tốt” như dầu ô liu, dầu đậu phộng… sẽ rất có lợi cho sức khỏe, không những thế còn là cách cải thiện trí nhớ của bạn rất tốt. Dưới đây là một số mẹo khác giúp cải thiện hơn sức mạnh bộ não và giảm các nguy cơ về trí nhớ nhờ một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh:

Hấp thu các loại Omega 3. Các nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của bộ não. Cá là nguồn thức ăn giàu omega 3 đặt biệt là các loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu…

Nếu không thích các loại cá, hãy chọn các nguồn thức ăn giàu Omega 3 khác. Ngoài cá, các nguồn thực phẩm giàu Omega 3  khác như rong biển, súp lơ xanh, quả óc chó, đậu nành…

Ăn nhiều hoa quả và rau. Rau và hoa quả thường chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như bảo vệ các tế bào não.

Uồng trà xanh. Trà xanh chứa chất polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương não. Việc uống trà xanh thường xuyên sẽ nâng cao khả năng, sự tỉnh táo và chậm sự lão hóa của não.

Uống rượu vang vừa phải. Uống rượu vang trong giới hạn cũng là một cách giúp cải thiện trí nhớ và sự nhận biết. Rượu vang đỏ được cho là tốt nhất bởi nó chứa nhiều resveratrol, một  chất giúp tăng lương thống máu lên não, tránh nguy cơ bệnh Alheimer. Ngoài ra, sinh tố nho, cây nam việt quất, các cây họ dâu cũng có những tác dụng tương tự.

8. Luôn lưu ý các vấn đề sức khỏe của bản thân

Bạn thấy trí nhớ của mình đang xuống dốc một cách khó lý giải? Có thể bạn đang có những vấn đề về sức khỏe hay cách sống của mình.

Có rất nhiều loại bệnh, rối loạn về tâm lý và thuốc có thể ảnh hưởng tới trí nhớ.

Bệnh tim và các nguy cơ. Bệnh tim mạch và các yếu tố liên quan như lượng cholesterol cao, huyết áp cao dẫn đến suy giảm nhận thức ở mức độ nhé.

Béo phì. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đã từng bị béo phì có trí nhớ suy giảm cao hơn so với những người chưa từng bị béo phì bao giờ. Nếu đang bị béo phì thì hãy xem ngày bài viết: Tổng quan về các cách ăn kiêng giảm cân phổ biến để chọn cách giảm cân cho mình nhé.

Mất cân bằng hóc môn. Phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh thường gặp các vấn đề về trí nhớ khi lượng hóc môn sinh dục nữ suy giảm. Ở nam, lượng thấp hóc môn sinh dụng nam cũng gây vấn đề tương tự. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng gây chứng hay quên, nhầm lẫn, chậm chạp.

Các loại thuốc. Có nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng tới trí nhớ và ý nghĩ của bạn. Các loại thuốc dị ứng, chống trầm cảm, thuốc ngủ và thuốc cảm lạnh là một trong số những thủ phạm gây ra các triệu chứng trên.

9. Có các bước tập luyện hỗ trợ trí nhớ và học tập

Tập trung. Bạn sẽ không thể nhớ được điều gì nếu bạn chưa học nó và bạn sẽ không bao giờ học được điều gì nếu bạn không tập trung vào điều đó. Mất khoảng 8 giây tập trung để lưu một mẩu thông tin vào trí nhớ của bạn. Nếu dễ bị sao nhãng hãy tìm những nơi yên tĩnh và học cách tập trung.

Sử dụng càng nhiều giác quan các tốt. Cố gắng liên kết thông tin tới các dạng màu sắc, mùi, vị… sao cho các giác quan đều được huy động để ghi nhớ thông tin đó. Việc viết lại bằng tay cũng giúp thông tin đó được lưu lại trong não tốt hơn. Nếu là bạn học bằng hình ảnh hãy đọc to chúng lên để ghi nhớ.

Với những thứ phức tạp, hãy cố gắng tập trung vào những điều cơ bản hơn là tập trung ghi nhớ những chi tiết riêng lẻ.

Kể lại những gì bạn đã học được. Xem xét lại những điều đã học vào cuối ngày, càng hiệu quả hơn khi bạn kể lại chúng một cách chi tiết.

Save

Save

Save

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *