CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP LÀ SÁT CÁNH CÙNG NHAU

CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP LÀ SÁT CÁNH CÙNG NHAU – Trích diễn văn của tổng thống John F. Kennedy

Hội nhập là hòa thuận với những cá thể khác. Sát cánh bên nhau là việc hành động cùng với những nhiệm vụ. Để hành động tự tin và đạt mục tiêu đòi hỏi những phẩm chất và các cấu trúc nhất định. Chúng ko chỉ là phương diện vật lý mà còn là sự trung dung và các yếu tố cảm xúc. Sát cánh cùng nhau còn hàm chứa một hoặc nhiều người bạn đồng hành. Người đồng hành đó có thể là một cá nhân, một tổ chức, một đất nước hoặc nhiều đất nước.
Vậy cần phải có một tinh thần thế nào ? Chúng ta phải nhận thức được rằng có đủ chỗ cho tất cả mọi người để đón nhận ánh sáng mặt trời. Đó là thực tế. Hoàn cảnh có thể luôn thay đổi nhưng mỗi chúng ta đều luôn mong muốn được sống và làm những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời mình. Con người có thể cần thức ăn, quần áo và chốn nương thân. Họặc cũng có thể là cần nhiều sự thoải mái. Trong quá trình cố gắng đạt được hoặc bảo vệ những điều đó thì thường nảy sinh sự đụng độ. Bởi vì không phải tất cả đều được ưu đãi những nền tảng và năng lực như nhau, nên luôn có một sự đụng độ dai dẳng. Mỗi người cần phải biết cách cho và nhận để tránh sự va chạm.

Một vấn đề được chú ý gần đây là về môi trường, nuôi dưỡng và giáo dục. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng. Trẻ em cần phải được dạy cách sống với người khác; làm thế nào để chúng ko trở nên ích kỷ, làm thế nào để chúng có thể chia sẻ những gì chúng có với người khác, và làm thế nào để chúng phải biết kiểm soát cảm xúc của bản thân. Tất nhiên, cũng có nhiều phong trào Hướng đạo sinh cho các bé trai và Hướng dẫn các bé gái cách để chúng hòa nhập. Nhưng như một câu nói “Từ thiện bắt đầu ngay từ trong gia đình”, một khi những đứa trẻ học được khá sớm ngay từ trong gia đình, điều này sẽ không còn là vấn đề. Khi chúng trưởng thành, chúng sẽ thực hiện điều đó vào cuộc sống của chúng, bất kể là khi ở siêu thị hay khi trong thượng nghị viện.

Hội nhập không chỉ là vấn đề của một cá nhân mà còn là vấn đề Quốc gia. Thế giới ngày nay là một gói bưu kiện đủ những quốc gia với những thế mạnh khác nhau về kinh tế và chính trị. Nhưng tất cả các quốc gia cần phải hội nhập để thế giới tránh những thảm họa không thể tưởng tượng nổi nếu những bộ máy quân sự đụng độ lẫn nhau.

Các quốc gia cần phải học cách trở thành những láng giếng tốt. Hãy nhìn vào sự tàn sát lẫn nhau của Tây Á, Israel và Ả Rập. Thật là một tình huống nguy hiểm có nguy cơ bùng nổ ra bất cứ lúc nào. Việc tạo ra Israel sau thế chiến thứ 2 có lẽ là một tai nạn lớn. Nhưng người Ả Rập cũng cần phải biết làm sao với điều đó. Phải có 1 góc nhìn lịch sử. Ko thể bỏ qua những yêu cầu của người Do Thái về vùng đất cổ xưa của họ. Điều tốt nhất là nên hiểu và điều chỉnh cả hai phía.

Sự thực là các quốc gia đều có ý thức hệ khác nhau. Cùng với sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ, thế giới đã có sự hướng tới khái niệm một thế giới. Ko quốc gia nào có thể ngồi trong tháp ngà và nhắm mắt với mọi thứ đang diễn ra. Thiên tai ở một vùng có thể gây tác động đến vùng khác. Nếu một quốc gia gặp nạn đói, quốc gia khác có điều kiện hơn nên giúp đỡ quốc gia đó. Nếu ko có thể sẽ có phản ứng dây chuyền. Hơn bao giờ hết, ngày nay ko quốc gia nào có thể sống trong sự cô lập.

Phải quên đi sự chia rẽ chính trị cho một thế giới phát triển thịnh vượng. Do đó hội nhập chính là sát cánh cùng nhau, cho dù đó là trong gia đình, trong một quốc gia hay giữa các quốc gia trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *