Học cách suy nghĩ tích cực để lạc quan hơn trong cuộc sống

Suy nghĩ có một tác động lớn đến tinh thần và cuộc sống của một con người. Việc lựa chọn những suy nghĩ tích cực giúp ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn, cho ta thấy được cơ hội trong khó khăn, tìm được ánh sáng trong hầm. Vậy làm sao để có thể suy nghĩ một cách tích cực, hãy làm theo các  bước sau nhé.

lam sao de suy nghi tich cuc

1. Có những đánh giá đúng về suy nghĩ của bạn

Chịu trách nhiệm về suy nghĩ của mình

Suy nghĩ quyết định thái độ, hành động rồi đến kết quả, chúng ta chịu hoàn toàn trách nhiệm về các suy nghĩ cũng như các kết quả sẽ xảy ra đối với mình. Nếu chúng ta có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, thì đó là do chúng ta nghĩ như vậy và bất kể kết quả xảy ra là gì nó cũng tiềm ẩn sự tiêu cực trong đó. Vì vậy hãy lựa chọn suy nghĩ một cách tích cực và chúng ta sẽ thấy những kết quả tốt đẹp đến với mình.

Hiểu được các lợi ích của người suy nghĩ tích cực

Chọn suy nghĩ tích cực không chỉ giúp ta kiểm soát cuộc sống, có những trải nghiệm lý thú hơn mà còn đem lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như khả năng đối mặt với những thay đổi. Hiểu được các lợi ích này cũng giúp chúng ta suy nghĩ được tích cực hơn. Dưới đây là các lợi ích của việc suy nghĩ tích cực:

 • Tăng tuổi thọ
 • Giảm tỉ lệ bị trầm cảm, căng thẳng
 • Tăng khả năng chống lại các loại cảm cúm thông thường
 • Tăng sức khỏe về mặt tinh thần và thể chất
 • Khả năng đối mặt tốt hơn với các căng thẳng, stress
 • Dễ dàng tạo lập, gắn kết các mối quan hệ

Viết nhật ký để ghi lại những suy nghĩ của chúng ta

viet nhat ky

Ghi lại những suy nghĩ sẽ giúp chúng ta đánh giá lại chúng một cách tốt hơn. Viết lại các suy nghĩ, cảm xúc và hãy xem những gì dẫn bạn tới những suy nghĩ tích cực và tiêu cực từ đó sẽ giúp ta thay đổi những suy nghĩ trở nên tích cực hơn.

Nếu không muốn viết những đoạn văn dài, hãy viết một list năm suy nghĩ tích cực và tiêu cực nhất trong ngày của bạn. Chắc chắn dành thời gian xem lại những suy nghĩ của bạn, nếu bạn viết nhật ký hàng ngày, hãy để ngày cuối tuần xem lại chúng.

2. Chống lại những suy nghĩ tiêu cực

chong lai nhung suy nghi tieu cuc

Xác định những suy nghĩ tiêu cực thụ động

Những suy nghĩ tiêu cực thụ động là những suy nghĩ tiêu cực đến một cách tự động, chúng ta không hề đề phòng hay nghĩ chúng là tiêu cực. Khi chúng ta nhận ra chúng, chúng ta sẽ phải chiến đấu và kiểm soát sao cho những suy nghĩ tích cực sẽ đến trước và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Một ví dụ của suy nghĩ tiêu cực thụ động là khi bạn chuẩn bị có một bài kiểm tra và ngay lập tức bạn nghĩ mình sẽ bị điểm kém. Thay vì nghĩ đến điều đó, hãy thử nghĩ đến sắp tới mình cần học gì, tìm ai học cùng để đạt điểm cao hơn.

Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Dù chúng ta là người tiêu cực như thế nào thì chúng ta vẫn có thể thay đổi điều đó. Bất cứ khi nào cúng ta gặp một suy nghĩ tiêu cực, đa số là các suy nghĩ thụ động, hãy dừng lại và nghĩ xem liệu chúng có đúng, có thực sự sẽ xảy ra không.

Một cách để thách thức những suy nghĩ tiêu cực là hãy đặt các mục tiêu. Hãy viết những suy nghĩ tiêu cực xuống và tưởng tượng có một người nói với bạn những điều đó. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những mục tiêu, cách làm để phản bác lại những suy nghĩ tiêu cực đó.

Tiếp tục với ví dụ về việc trượt bài kiểm tra. Nó thực tế còn chưa xảy ra và nếu bạn toàn trượt thì làm sao bạn vẫn còn ở trường học cho đến lúc này. Thậm chí bạn đã có những bài kiểm tra được điểm cao vì vậy suy nghĩ đó của bạn là hoàn toàn tiêu cực, không đúng.

Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực

Một khi chúng ta nhận ra và đủ dũng cảm để thách thức những suy nghĩ tiêu cực thì cũng là lúc chúng ta có thể thay đổi và chọn những suy nghĩ tích cực. Điều này không có nghĩa là mọi điều xảy ra trong cuộc sống đều màu hồng, bởi luôn có những điều tốt, xấu xảy ra nhưng ta có thể chọn nghĩ về những điều tốt đẹp và bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực không giúp ích gì cho cuộc sống.

Ví dụ: khi bạn nghĩ “Chắc mình sẽ bị điểm kém bài kiểm tra này thôi!”, hãy dừng ngay suy nghĩ đó lại. Bạn biết đó là một suy nghĩ tiêu cực, không chính xác hãy thay nó bằng một suy nghĩ tích cực “Mình sẽ phải dành nhiều thời gian và chuẩn bị cho bài kiểm tra một cách tốt nhất”. Đừng đặt những mục tiêu quá khả năng như “Mình sẽ phải được 10 điểm bài kiểm tra này.”, hãy cứ cố hết sức, bạn sẽ nhận được số điểm xứng đáng.

Một cách khác để bạn có nhiều suy nghĩ tích cực đó là sử dụng những câu hỏi. Nếu bạn thường tự hỏi “Tại sao cuộc sống lại khó khăn vậy?” thì hãy thay bằng “Làm thế nào để mình trở nên may mắn hơn!”. Bộ não thường tìm cách trả lời những câu hỏi một cách tự động, hãy đặt những công hỏi thông minh và bạn sẽ có nhiều suy nghĩ tích cực hơn.

Giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài.

giam thieu toi da ap luc tu ben ngoai

Chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại nhạc, trò chơi hay phim bạo lực sẽ ảnh hưởng đến những suy nghĩ của chúng ta hãy tránh xa chúng. Đặc biệt, hãy tránh xa những người hay có suy nghĩ tiêu cực và kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực. Nếu tự tin, bạn cũng có thể dùng những suy nghĩ tích cực của mình để thay đổi lại họ.

Tránh những suy nghĩ kiểu 1+1=2

Đây là những suy nghĩ theo kiểu chỉ có đúng và sai, điều này làm chúng ta nghĩ đã làm điều gì đó thì phải hoàn hảo, không thì thôi.

Để tránh những suy nghĩ này, hãy chấp nhận rằng mọi việc đều không chỉ có đúng và sai, giữa trắng và đen còn có màu xám. Trước khi làm một điều gì đó, hãy lập một danh sách tất cả các những điều có thể xảy ra và bạn sẽ thấy có nhiều điều có thể đạt được kể cả khi thất bại.

Giống như trong một bài kiểm tra vậy, thay vì cố gắng học để đạt điểm cao thì bạn nghĩ rằng mình sẽ trượt nên không dành chút thời gian nào để học. Ngoài điểm 0 và 10 thì vẫn còn các điểm 5 6 7 nữa, vì vậy thay vì từ bỏ hãy cố gắng trước.

Tránh việc “cá nhân hóa”

Cá nhân hóa giống như việc khi có ai đó chỉ ra những điều chúng ta làm sai, thì chúng ta nghĩ rằng đó là vấn đề cá nhân, chúng ta thích như thế và không ai có thể cấm được. Nếu chúng ta không chịu thay đổi, dần dần sẽ không ai còn muốn đi chơi hay làm bạn với bạn nữa.

Tránh việc chỉ suy nghĩ một chiều

Điều này xảy ra khi chúng ta chỉ nghĩ đến mặt tiêu cực của sự việc. Mỗi sự việc đều có cả mặt tích cực và tiêu cực, nếu chỉ nghĩ đến những thứ tiêu cực thì chúng ta không bao giờ nhìn được những thứ tích cực.

Ví dụ, bạn có một bài kiểm tra được 6 điểm và giáo viên nhận xét rằng bạn đã có tiến bộ so với bài kiểm tra trước. Thế nhưng bạn lại chỉ nghĩ đến điểm 6 như một điểm thấp và bỏ qua rằng bạn đang có tiến bộ hơn.

Tránh hội chứng “điều xấu nhất”

Đây là hội chứng lúc nào cũng nghĩ về những điều xấu nhất có thể xảy ra khi làm một việc gì đó. Việc này làm ảnh hưởng, không phát huy được hết khả năng của chúng ta. Để có thể chống lại điều này, ta cần phải thực tế hơn và nghĩ về những khả năng, kết quả khác của công việc.

Ví dụ như khi bạn bị điểm kém một môn học tại trường. Một người có hội chứng “điều xấu nhất” sẽ nghĩ đến việc trượt môn học đó rồi phải ra khỏi trường và thất nghiệp. Nhưng nếu bạn thực tế hơn, thì việc bạn bị điểm kém một môn học không có nghĩa là bạn sẽ trượt môn học đó vì còn nhiều bài kiểm tra và các yếu tố khác để chấm điểm cho bạn. Và tỉ lệ những khả năng khác còn nhỏ hơn rất nhiều.

Tìm một nơi yên bình

tim mot noi binh yen de thu gian

Khi chúng ta rơi vào một tình huống xấu, hãy tìm đến một nơi yên tĩnh sẽ giúp chúng ta bình tĩnh và vui vẻ hơn. Đơn giản chỉ cần đi dạo quanh nhà cũng có thể giúp cảm xúc của bạn tốt hơn.

Nếu chỗ làm việc của bạn có ban công hay khu vực ngoài trời, hãy lên lịch và ra đó nghỉ ngơi giữa giờ làm.

Nếu không thể thực sự được nơi nào đó yên tĩnh, hãy tìm một nơi có không khí thoáng đãng, tạo cho bạn sự thư giãn.

3. Sống một cách lạc quan

song mot cach lac quan

Hãy cho bạn một chút thời gian

Suy nghĩ tích cực là một kỹ năng, và các kỹ năng đều cần thời gian để luyện tập vì vậy hãy cho chúng ta một chút thời gian để thay đổi chứ không thể thay đổi nhanh được. Hãy nhắc nhở bản thân thường xuyên để không quay trở lại những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy tích cực từ vẻ bên ngoài

Nếu chúng ta thay đổi những thói quen của cơ thể, trí não của bạn cũng thay đổi theo. Để trở nên vui vẻ hơn hãy thử thay đổi tư thế cơ thể bạn, đứng thẳng, giữ cho ngực hướng về phía trước. Hãy cười nhiều hơn không chỉ để nhận lại nụ cười mà còn để thuyết phục chính bản thân rằng mình đang vui vẻ.

Hãy lưu tâm đến mọi thứ

Khi mỗi ngày trôi qua, chúng ta chỉ làm việc như những chú robot, chúng ta sẽ quên mất việc tìm kiếm niềm vui. Hãy lưu tâm những hành động của mình, những sự việc xung quanh, những sự lựa chọn, những hoạt động hàng ngày, chúng ta sẽ kiểm soát cuộc sống tốt hơn cũng như tạo ra nhiều niềm vui hơn.

Tập thiền là một cách hiệu quả để tập trung, bạn có thể hiểu hơn về bản thân, hiện tại, bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực từ đó làm bạn thấy thoải mái hơn.

Tập yoga cũng là một cách để nhận thức tốt hơn về thế giới và con người bạn.

Đơn giản là dừng lại hít một hơi sâu, thư giãn đầu óc trong chốc lát cũng sẽ làm bạn thấy vui vẻ hơn.

Phát huy khả năng sáng tạo

phat huy kha nang sang tao

Dành thời gian để trở thành một nghệ sĩ, khi những suy nghĩ được diễn tả lại bằng chính đôi tay mình đồng thời nó cũng sẽ giúp bộ não vượt ra khỏi những bó buộc của chính nó và trở nên tích cực hơn. Một số cách để chúng ta có thể phát huy khả năng sáng tạo như:

 • Hãy thử tham gia một lớp học nặn, vẽ, làm thơ hay điêu khắc, một điều mới mà bạn chưa làm bao giờ
 • Học làm những món đồ thủ công như học đan, thuê hay may vá. Có rất nhiều video hướng dẫn trên mạng về các hoạt động này.
 • Hãy thử nguệch ngoạc cái gì đó và một quyển sổ của bạn và hôm sau lấy ra biến chúng thành những tác phẩm khác.
 • Hãy thử viết một cái gì đó sáng tạo như một bài thơ, một câu chuyện hoặc một tiểu thuyết.
 • Tham gia đóng kịch hay cosplay một nhân vật yêu thích trên TV hay trong những quyển truyện tranh.

Hãy làm bạn với người có suy nghĩ tích cực

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, vì vậy hãy cố gắng để kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực.

Nên tránh hẹn hò với những người có suy nghĩ tiêu cực nhé. Một mối quan hệ như tình yêu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả hai người, nếu không thì bạn hãy học cách tránh để những suy nghĩ của đối phương ảnh hưởng đến mình.

Hãy đặt những mục tiêu ý nghĩa

Dù mục tiêu của chúng ta là gì thì nó cũng sẽ làm chúng ta bận rộn. Hãy tin tưởng vào bản thân, khi đã thực hiện được mục tiêu đầu tiên, nó sẽ là động lực để ta tiếp tục thực hiện các mục tiêu khác. Với mỗi mục tiêu chúng ta đạt được dù lớn hay nhỏ cũng sẽ giúp ta tự tin, từ đó nuôi dưỡng sự tích cực trong ta. Đương nhiên các mục tiêu có ý nghĩa càng lớn thì chúng ta càng có động lực thực hiện, vì vậy hãy chọn các mục tiêu ý nghĩa dù lớn hay nhỏ nhé.

Đừng quên tìm kiếm những niềm vui

cuoi-nhieu-hon

Những người thường xuyên tìm kiếm những niềm vui, thư giãn thường sẽ hạnh phúc và lạc quan hơn, giúp ta vượt qua công việc và những thử thách. Mỗi người sẽ có những niềm vui khác nhau, vì vậy hãy tìm kiếm chúng.

Tác dụng của nụ cười rất thần kỳ vì vậy hãy luôn dành thời gian để cười, ra ngoài cùng những người bạn vui tính, xem những bộ phim hài. Sẽ rất khó để nghĩ đến những điều tiêu cực khi bạn đang cười.

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *