6 lý do nên nghe nhạc khi tập luyện workout

Nghe nhạc khi đang tập thể dục không phải là một điều gì mới mẻ. Nhưng hiểu được tại sao những giai điệu yêu thích của bạn lại giúp tăng hiệu quả tập luyện thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 6 lý do nên nghe nhạc khi tập luyện workout trong lần bạn tới phòng gym tiếp theo nhé.

1. Nghe nhạc giúp phân tâm

Phân tâm trong trường hợp này là giúp bạn không chú ý đến những mệt mỏi, gắng sức tập luyện của bản thân nữa. Theo nghiên cứu, sự phân tâm này giúp các vẫn động viên chuyên nghiệp tập luyện tốt hơn 15%. Theo một báo cáo khác của tờ The Guardian, giai điệu càng nhanh sẽ càng tốt hơn bởi như thế não bộ sẽ có nhiều thông tin cần xử lý hơn làm cho nó không còn để ý đến những đau đớn mệt mỏi nhỏ của bản thân.

2. Nghe nhạc giúp tăng động lực luyện tập

ly do nen nghe nhac khi tap luyen the duc the thao

Một nghiên cứu vào năm 2010 chỉ ra rằng các vận động viên đi xe đạp sẽ đạp nhanh hơn khi nghe những giai điệu nhanh. Những giai điệu có từ 120 đến 140 nhịp một phút (bpm) sẽ có hiệu quả nhất đến các bài tập nhịp độ vừa.

3. Nghe nhạc giúp bạn sẵn sàng luyện tập

Thông thường khi bạn thường xuyên nghe nhạc khi luyện tập thì bạn sẽ có một bản nhạc mà chỉ cần bạn nghe là sẽ thấy hứng thú và sẵn sàng tập luyện ngay. Đây là một dạng phản xạ vô thức do bạn đã quá quen thuộc với bản nhạc đó thì khi nghe chúng não bộ sẽ tự động tạo ra các phản xạ không điều kiện.

4. Giai điệu giúp giữ nhịp độ

Nhịp của các bản nhạc bạn đang nghe sẽ kích thích vùng vận động của bộ não, giúp nó biết khi nào cần di chuyển từ đó giúp bạn giữ nhịp độ của các bước chạy hay những cái nhấc tay một cách đều đặn.

5. Âm nhạc giúp cải thiện cảm xúc

Một nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy con người hay nghe nhạc để thay đổi cảm xúc cũng như tự nhận thức bản thân. Những người tham gia nghiên cứu nói rằng việc nghe nhạc cho phép họ nghĩ về bản thân, điều họ muốn hướng tới và giúp họ thoát khỏi hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cho bạn năng lượng để vượt qua những giờ tập luyện.

6. Âm nhạc khiến bạn muốn chuyển động

am nhac giup co the chuyen dong

Các nhà nghiên cứu cho thấy não bộ trở nên hào hứng và gây ra các chuyển động cho cơ thể người nghe nhạc. Những bài hát có khả năng khiến bạn chuyển động dù bạn không muốn tập luyện đi chăng nữa.

Như vậy bạn đã biết được 6 lý do vì sao chúng ta nên nghe nhạc mỗi khi tập luyện thể dục thể thao hay đến phòng gym rồi nhé. Hãy nhớ chuẩn bị cho mình một danh sách các bài hát yêu thích trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện.

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *