9 việc đơn giản hàng ngày giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe

Đang ngày càng có nhiều người muốn có một cuộc sống xanh, mua những đồ hữu cơ nhằm bảo vệ môi trường và nhiều lý do khác như nâng cao chất lượng cuộc sống, tiết kiệm tiền, bảo vệ sức khỏe gia đình. Hãy bắt đầu với 9 việc đơn giản nhưng ý nghĩa đối với môi trường dưới đây nhé.

Hãy để xe của bạn ở nhà

Đi xe đạp giúp bảo vệ môi trường

Mỗi lần bạn lái một chiếc xe là bạn đang xả một lượng CO2 và các loại khí nhà kính khác vào môi trường. Thay đổi thói quen lái xe có thể tạo ra một ảnh hưởng ngay tức thì đến môi trường. Hãy đi những quãng đường ngắn bằng xe đạp hay đi bộ và chúng ta cũng sẽ có được một sức khỏe tốt hơn.

Nghĩ về việc tái sử dụng khi uống nước

Uống nước bằng chai tái sử dụng

Ngoài những vấn đề về sức khỏe, mua những chai nước đóng chai là một sư phí phạm tiền bạc và tăng sử dụng nhựa không cần thiết. Hãy mua một bình nước bằng inox không rỉ có thể tái sử dụng để mang nước bên mình. Với những loại nước nóng có thể dùng các loại bình giữ nhiệt như vậy chúng ta có thể giảm lượng cốc giấy, cốc sử dụng một lần bị vứt đi mỗi năm.

Mặc quần áo “xanh” hơn

Mặc quần áo thân thiện môi trường

Theo tổ chức World Wilflife Fund, các chất nhuộm vải PFCs được sử dụng để làm cho vải không nhăn có thể là chất độc với môi trường và gây các vấn đề về sức khỏe gồm cả ung thư. Chọn những loại vải được làm từ sợi tự nhiên là một cách bảo vệ thiên nhiên và sức khỏe. Tuy nhiên cũng lưu ý việc sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt dỏ, thuốc kích thích để giúp các loại cây lấy sợi lớn nhanh như cây bông, đay,…

Chọn những loại thực phẩm tại địa phương

Lựa chọn thực phẩm địa phương

Có những loại rau và hoa quả thường được vận chuyển cả quãng đường dài trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy khó mà đảm bảo chúng có sử dụng các hóa chất bảo quản hay không. Việc lựa chọn các loại rau quả địa phương sẽ an toàn hơn vì chúng ta có nhiều thông tin về cách trồng hay liệu chúng có sử dụng nhiều loại hóa chất trong quá trình trồng không.

Tẩy rửa theo kiểu cổ điển

Tẩy rửa nhà cửa bằng giấm

Khi chúng ta tẩy rửa, làm vệ sinh bằng những dung dịch vệ sinh chắc chắn sẽ có những loại hóa chất bị khếch tán vào môi trường. Những hóa chất đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như dị ứng da, da bị phát ban hay các bệnh về hô háp, hen,…Thay vì sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp, chúng ta có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa mà người xưa hay sử dụng như chanh, giấm, rượu hay xà phòng làm từ thiên nhiên. Những loại chất tẩy rửa này vẫn khá hiệu quả và lại an toàn hơn cho sức khỏe và môi trường.

Giúp thế giới xanh hơn

Trồng cây quanh nhà

Hãy trồng một (hay một vài) cái cây trong sân vườn nhà hay khu vực xung quanh và chúng ta sẽ có một danh sách dài những lợi ích về môi trường và sức khỏe như giảm việc sử dụng điều hòa bởi bóng cây làm cho nhà mát hơn, tăng giá trị căn nhà khi bạn cần bán, giảm lượng CO2 và tăng Oxi.

Ăn ít thịt, ít tổn hại môi trường

Giảm ăn thịt giúp bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc thải ra khoảng 18% khí nhà kính đặc biệt trong đó có N2O, một hợp chất gây hiệu ứng nóng lên toàn cầu gấp 296 lần so với CO2 ngoài ra còn thải ra các khí nhà kính khác như metan hay CO2. Ngoài ra, 33% đất có thể trồng trọt được sử dụng để trồng cây cung cấp thức ăn cho gia súc gây ra tình trạng phá rừng tại nhiều nơi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ăn chay cũng ít các bệnh về béo phì, hàm lượng cholesterol thấp, ít mắc bệnh tim mạch vì vậy giảm bớt lượng thịt hay thậm chí hãy ăn chay cũng là một cách giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hãy nhớ bổ sung các nguồn đạm từ các loại hạt và trứng nhé.

Cách làm sạch quần áo xanh hơn

Phơi quần áo

Các loại máy giặt khô thường sử dụng một loại chất có tên là perchloroethylene (perc) một loại chất có trong danh sách chất gây ung thư. Các chất này sau đó sẽ dính lại trên quần áo, tiếp xúc với da hoặc thoát ra môi trường. Vì vậy hãy sử dụng các phương pháp giặt cổ điển bằng nước sẽ tốt hơn.

Tự trồng rau cho mình

Tự trồng rau

Trồng một vườn rau nhỏ trong vườn hay các khu đất trống quanh nhà, trên sân thượng hay trong các hộp xốp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúng ta có thể được thưởng thức nhiều loại rau sạch và tươi hơn, không tốn các loại xăng dầu khi đi mua hay vận chuyển thực phẩm cho bạn. Chúng ta cũng không cần lo lắng về những loại phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng trên rau đồng thời có vài bài tập thể dục khi phải chuẩn bị đất, gieo hạt hay khi thu hoạch.

 

Cuộc sống khỏe

Chia sẻ với mong muốn ai cũng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *